5 dấu hiệu ung thư nhiều người bỏ qua

04/08/2023

Giảm cân đột ngột, chảy máu bất thường, da xuất hiện nốt ruồi, mụn cóc lạ hoặc đổ mồ hôi đêm là những biểu hiện ung thư nhiều người không để ý.

Ung thư vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm rên toàn cầu. Bệnh đôi khi phát triển mà không có triệu chứng. Tuy nhiên, phần lớn ung thư đều có dấu hiệu cảnh báo. Phát hiện sớm những dấu hiệu này giúp nâng tỷ lệ điều trị thành công từ giai đoạn đầu, giảm khả năng tái phát.

Giảm cân đột ngột

Sụt cân do ung thư là tình trạng giảm cơ, mỡ và cả lượng nước trong cơ thể. Khi tế bào ung thư tấn công mô khỏe mạnh và ảnh hưởng các cơ quan, cơ thể phải dùng lượng protein dự trữ để bù đắp, nhằm bảo toàn hoạt động của nội tạng quan trọng. Kết quả, một số bệnh nhân sẽ bị giảm cân.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nhiều người bất ngờ sụt tới 4-5 kg trước khi được chẩn đoán ung thư. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên và quan trọng nhất của bệnh.

Giảm cân không rõ nguyên nhân cũng có thể do các bệnh khác gây ra, chẳng hạn cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Điểm khác biệt là giảm cân do ung thư xảy ra rất đột ngột, đặc biệt ở ung thư thực quản, phổi, tuyến tụy và dạ dày.

Chảy máu bất thường

Một số loại ung thư có thể gây chảy máu. Chẳng hạn, ung thư ruột kết hoặc trực tràng khiến phân có máu. Ung thư tuyến tiền liệt hoặc bàng quang để lại máu trong nước tiểu. Đến bệnh viện để khám tầm soát nếu có dịch tiết bất thường trong cơ thể.

Một số loại như ung thư dạ dày gây chảy máu bên trong, khó phát hiện hơn. Đi kèm với hiện tượng này là triệu chứng huyết áp thấp, cơ thể thường xuyên yếu ớt, mệt mỏi, buồn nôn. Nhiều người phát hiện chất nôn hoặc phân có màu sẫm, số khác có vết bầm tím quanh rốn hoặc hai bên bụng.

Đổ mồ hôi đêm

Các chuyên gia Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho rằng đổ mồ hôi đêm có thể là triệu chứng hiếm gặp của ung thư phổi, bạch cầu hoặc gan. Bác sĩ Anita Raja, làm việc tại NHS, giải thích bệnh nhân ung thư thường thức dậy sau giấc ngủ dài, người đầy mồ hôi. Đây gọi là chứng tăng tiết mồ hôi.

Nguyên nhân là trong quá trình tự chống lại khối u, cơ thể nóng lên và tiết nhiều mồ hôi hơn. Đổ mồ hôi cũng có thể do sốt, thường gặp ở giai đoạn sau của bệnh. Sốt là kết quả của nhiễm trùng - tình trạng phổ biến ở người mắc bệnh ung thư.

Tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh ghi nhận đổ mồ hôi đêm là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc kết quả sau điều trị ung thư.