Lưu ý khi dùng Voltaren (Diclofenac natri) 75mg/3ml đường truyền tĩnh mạch

04/12/2023

Dung dịch thuốc tiêm Voltaren (Diclofenac natri) 75mg/3ml dùng tiêm bắp, tiêm truyền tĩnh mạch. Tuy nhiên, theo Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo đã được Bộ Y tế cấp phép, thì cách dùng được khuyến cáo theo chỉ định cụ thể.

I.      CHỈ ĐỊNH

-  Tiêm bắp:

+ Các đợt kịch phát của các dạng viêm và thoái hóa của thấp: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm đốt sống, các hội chứng đau của cột sống, bệnh thấp ngoài khớp.

+ Cơn cấp tính của bệnh gout.

+ Cơn đau quặn thận, cơn đau quặn mật.

+ Đau, viêm và sưng sau chấn thương và sau phẫu thuật.

+ Các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng.

-  Truyền tĩnh mạch: điều trị hoặc phòng ngừa đau sau phẫu thuật trong môi trường bệnh viện.

II.   CÁCH DÙNG ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH

- Không được tiêm thẳng vào tĩnh mạch dung dịch Voltaren chưa pha loãng.

- Ngay trước khi bắt đầu truyền tĩnh mạch, phải pha loãng dung dịch tiêm Voltaren với

dung dịch NaCl 0,9% hoặc glucose 5%, dung dịch truyền được đệm với natri bicarbonat.

- Có 2 chế độ liều lượng xen kẽ về dung dịch tiêm Voltaren được khuyến cáo:

+ Để điều trị đau sau phẫu thuật với mức độ đau từ trung bình đến nghiêm trọng, cần truyền 75 mg liên tục trong khoảng thời gian 30 phút đến 2 giờ. Khi cần thiết, có thể nhắc lại điều trị như trên sau vài giờ, nhưng liều lượng không được vượt 150mg trong vòng 24 giờ.

+ Để ngăn ngừa đau sau phẫu thuật, cần truyền liều nạp 25 mg-50 mg sau khi phẫu thuật, truyền trong 15 phút tới 1 giờ, tiếp theo là truyền liên tục khoảng 5 mg/giờ cho tới liều tối đa mỗi ngày là 150 mg.

Khuyến cáo của nhà sản xuất: Dùng Voltaren (Diclofenac natri) 75 mg/3 ml đường truyền tĩnh mạch khi điều trị hoặc phòng ngừa đau sau phẫu thuật trong môi trường bệnh viện.

1. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Voltaren (Diclofenac natri) 75mg/3ml.

2. Dược thư Quốc gia Việt Nam 2018.

Hoạt động khoa dược Mới Nhất

Không tìm thấy nội dung